NHỮNG SAI LẦM THƯỜNG MẮC PHẢI KHI RỬA RAU CỦ QUẢ (PHẦN 2)

NHỮNG SAI LẦM THƯỜNG MẮC PHẢI KHI RỬA RAU CỦ QUẢ (PHẦN 2)

Theo các chuyên gia, tùy theo mỗi loại rau củ quả khác nhau sẽ có nguy cơ nhiễm bẩn khác nhau. Do vậy, cách rửa cũng khác nhau:

a. Đối với rau ăn lá

Là những loại rau sử dụng phần lá làm thực phẩm như: xà lách, cải bẹ xanh,…. Những loại rau này được xếp vào nhóm mang nguy cơ nhiễm độc và mang mầm bệnh cao nhất do chứa nhiều vi khuẩn E.Coli và Salmonella từ việc tưới phân tươi trực tiếp lên lá. Do vậy, trước khi chế biến nên nhặt sạch rau để loại bỏ những nhánh rau héo úa, sau đó ngâm qua nước và bắt đầu rửa từng lá (cọng) dưới vòi nước. Các cành rau nhỏ như: rau muống, rau xà lách xoong,… phải được rửa làm nhiều lần.

b. Đối với các loại củ

Các loại củ thường ít bị nhiễm hóa chất hơn rau ăn lá, bởi vì phần củ nằm sâu trong đất nên hóa chất không gây ảnh hưởng nhiều. Do vậy, chỉ cần rửa bằng nước sạch và gọt bỏ phần vỏ, sau đó rửa lại một lần nữa là có thể mang chế biến.

c. Đối với các loại quả

Những loại quả như: bầu, bí, mướp, cà chua,… thường leo trên giàn nên ít khi bị dính phân. Mặt khác, các loại quả này có quanh năm nên người nông dân cũng không cần phải phun thuốc tăng trưởng quá nhiều.Tuy nhiên, cũng không thể chủ quan vì rất có thể các loại quả bị nhiễm thuốc bảo vệ thực vật do thu hoạch quá sớm hoặc ngâm chất bảo quản. Do vậy, sau khi mua về không nên ăn liền mà hãy ngâm lại bằng nước rửa trái cây hữu cơ với nước sạch trong vài phút, sau đó hãy mang ra chế biến. Việc làm này sẽ giúp loại bỏ các chất độc hại và bảo quản quả được lâu hơn.

Hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, mọi người đang ngồi, món ăn và trong nhà
No Comments

Post A Comment