NHỮNG THỰC PHẨM CẦN TRÁNH KHI MANG THAI

NHỮNG THỰC PHẨM CẦN TRÁNH KHI MANG THAI

Bên cạnh các loại thực phẩm nên ăn uống bổ sung trong thời kì này, còn có những loại thức ăn và đồ uống mà phụ nữ mang bầu nên tránh hoặc hạn chế, bởi vì có thể gây ra những rủi ro nhất định cho sự an toàn của thai nhi.

1.Thịt sống hoặc nấu chưa chín:

Phụ nữ mang thai cần đặc biệt tránh ăn phải thịt chưa nấu chín, đặc biệt là thịt băm. Bạn cũng không nên ăn xúc xích sống (hoặc là chín cũng không nên ăn). Khi đi ăn ngoài hàng hãy hạn chế hoặc không nên ăn các loại bít tết tái mặc dù nó ngon đến thế nào đi chăng nữa. Đối với nấu ăn tại nhà, vui lòng nấu cẩn thận các loại món ăn từ thịt thật kỹ để không còn nhìn thấy dấu vết của máu đỏ, hay màu hồng nhạt của thịt sống.

Các loại thịt đã qua xử lý ví dụ như thịt hun khói hoặc thịt nguội, pepperoni, xúc xích cũng được khuyên là hạn chế tiêu thụ đối với bà bầu. Nói chung, an toàn nhất trong thời kì này là bạn hãy ăn thịt nấu chín kĩ lưỡng nhé, để tránh các nguy cơ về nhiễm khuẩn hay giun sán, kí sinh trùng lây nhiễm.

Có rất nhiều loại ký sinh trùng siêu nhỏ sống trong thịt sống có thể gây hại đến em bé, và phụ nữ mang thai là đối tượng có sức khỏe yếu hơn thông thường, bạn lại không thể sử dụng thuốc một cách thoải mái. Do vậy hãy cân nhắc kĩ càng để tránh các rủi ro về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm nhé.

2. Sữa và các sản phẩm từ sữa chưa được tiệt trùng

Hầu hết các loại sữa được sản xuất và bày bán trong các cửa hàng, siêu thị hiện nay đều đã được tiệt trùng và bà bầu có thể uống được. Tuy nhiên, có nhiều bà bầu yêu thích các sản phẩm tự nhiên cho nên có thể sử dụng các loại sữa tươi được xử lý thủ công để uống và chế biến món ăn. Nếu bạn có nguồn cung cấp sữa tươi chưa qua xử lý, ví dụ như nhà có nuôi bò sữa hoặc gần nguồn cung cấp sữa bò. Lê mong rằng bạn cũng không nên chủ quan mà sử dụng những nguồn sữa này nếu chưa chắc chắn về quy trình xử lý và tiệt trùng sữa. Bởi các loại đồ uống và thực phẩm có nguồn gốc động vật nếu không được tiệt trùng và làm chín kĩ thì sẽ tăng nguy cơ mắc các loại bệnh về nhiễm khuẩn, nhiễm kí sinh trùng nguy hiểm. Đặc biệt là khi bạn mang thai, sức đề kháng vốn đã yếu và bạn còn không thể tùy tiện dùng thuốc kháng sinh nếu như lỡ bị nhiễm một vài loại vi khuẩn nào đó.

Nếu bạn vẫn muốn sử dụng sữa chưa tiệt trùng, thì hãy đun sôi nó trước khi uống, để tránh mắc bệnh nhiễm khuẩn như nhiễm ký sinh trùng toxoplasmosis (chuyên ký sinh ở động vật máu nóng và có khả năng lây truyền từ mẹ sang con), nhiễm khuẩn listeriosis (lây truyền khi ăn phải thức ăn có độc), nhiễm khuẩn Campylobacter (loại vi khuẩn có thể gây nhiễm trùng đường ruột)

3. Gan và các thực phẩm khác có chứa vitamin A

Mẹ bầu nên tránh ăn gan và các sản phẩm được chế biến từ gan, chẳng hạn như pa-tê gan và xúc xích gan. Khi mang thai cũng không an toàn khi phụ nữ sử dụng vitamin tổng hợp có chứa vitamin A hoặc gan cá, chẳng hạn như dầu gan cá. Ngoài ra, hãy tránh xa bất kỳ loại thực phẩm nào có bổ sung vitamin A (những loại thực phẩm chức năng hoặc thuốc giúp ‘tăng cường vitamin A’).4. Tránh tất cả các loại pate, kể cả pate rau củ.

Tại sao lại phải hạn chế hoặc tránh ăn pate? Bởi vì tương tự như sữa, trong pate có khả năng chứa vi khuẩn listeria. Đây là những vi khuẩn có thể gây nhiễm trùng gọi là bệnh listeriosis. Bệnh Listeriosis có thể gây hại cho em bé trong khi mang thai hoặc gây bệnh nặng cho trẻ sơ sinh. Pate gan cũng có thể có hàm lượng vitamin A cao gây hại cho em bé.

Đặc biệt là gần đây còn có vụ nhiễm độc từ pate Minh Chay là hồi chuông cảnh báo về vệ sinh an toàn thực phẩm. Các mẹ bầu càng nên thận trọng khi tiêu thụ pate đặc biệt là khi không nắm rõ được nguồn gốc xuất xứ của nó. Đừng quá tin vào những lời quảng cáo trên các chợ online là pate nhà làm hay homemade nhé, đôi lần Lê mua những loại thực phẩm như vậy và nhận về mới té ngửa ra là họ lấy từ chung một nguồn cung cấp chứ chả phải tự làm. Và nguồn cung cấp đó chỉ là một xưởng chế biến chẳng biết là đã được cấp phép chưa nữa.

5. Một số loại pho mát

Tránh ăn các loại pho mát mềm chín mốc, chẳng hạn như brie, camembert và các loại khác có vỏ tương tự, kể cả pho mát dêNhững loại pho mát có đường gân xanh mềm, chẳng hạn như Pho mát xanh Đan Mạch, gorgonzola và Roquefort cũng hãy đặc biệt chú ý khi tiêu thụ. Bởi những loại pho mát này cũng có nguy cơ có thể chứa vi khuẩn listeria.

6. Đồ ăn sẵn nấu chưa chín

Khi lựa chọn những loại thức ăn được chế biến sẵn, điều quan trọng là phải làm theo hướng dẫn nấu ăn trên bao bì của bất kỳ loại thực phẩm nào bạn định ăn. Ngoài ra, hãy kiểm tra xem thức ăn có còn nóng hay không trước khi bạn ăn. Điều này đặc biệt quan trọng đối với các bữa ăn có thịt gia cầm, chẳng hạn như thịt gà hoặc gà tây.

7. Trứng sống hoặc trứng trần tái.

Hãy chắc chắn rằng bất kỳ quả trứng nào bạn ăn phải được nấu chín cho đến khi lòng đỏ và lòng trắng đặc lại. Sử dụng trứng trong các công thức nấu chín là an toàn và tránh những loại thực phẩm có chứa trứng sống, chẳng hạn như mayonnaise hoặc mousse tự làm.

Trứng sống có thể khiến bạn gặp nguy cơ nhiễm khuẩn salmonella, một loại khuẩn là nguyên nhân phổ biến gây ngộ độc thực phẩm có thể gây hại cho em bé và khiến ảnh hưởng đến cả cơ thể người mẹ.

Ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn Salmonella không có khả năng gây hại cho em bé của bạn, nhưng nó có thể khiến bạn bị tiêu chảy và nôn mửa.

8. Một số loại cá

Cá tốt cho bạn và bạn nên cố gắng ăn ít nhất hai phần một tuần, tốt nhất là chọn các loại cá nhiều dầu, chẳng hạn như cá ngừ tươi, cá thu hoặc cá mòi. Tuy nhiên, có một số loại cá bạn nên tránh và một số loại cá bạn nên hạn chế:

Tránh cá mập, cá kiếm và cá marlin vì chúng có hàm lượng thủy ngân cao, có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh của bé.Hạn chế ăn cá ngừ, nên ăn không quá hai miếng cá tươi hoặc bốn hộp cá ngừ đóng hộp cỡ vừa một tuần vì chúng cũng có hàm lượng thủy ngân cao.Hạn chế các loại cá nhiều dầu (cá hồi, cá thu, cá mòi), tuy là nên ăn nhưng hãy ăn không quá hai phần một tuần vì chúng chứa các chất ô nhiễm.Tránh ăn động vật có vỏ sống, chẳng hạn như hàu, vì chúng có thể khiến bạn bị ngộ độc thực phẩm. (Động vật có vỏ nấu chín cũng được – chúng bao gồm tôm và cua.)

9. Rượu

An toàn nhất là tránh uống rượu hoàn toàn khi mang thai, đặc biệt là trong ba tháng đầu. Nếu bạn chọn uống rượu sau đó, hãy cân nhắc uống chỉ tối đa một hoặc hai chén, không quá một hoặc hai lần một tuần.Rượu thực sự có thể gây hại cho bạn và con bạn, và các chuyên gia không thể chắc chắn rằng bất kỳ lượng rượu nào là an toàn

10. Caffeine

Uống nhiều caffeine trong thai kỳ có liên quan đến sẩy thai và sinh con nhẹ cân.
Một lon coca có khoảng 40mg caffeine, một cốc trà có khoảng 75mg, một thanh sôcôla thường có khoảng 50mg, một tách cà phê hòa tan có khoảng 100mg, một cốc cà phê phin có khoảng 140mg.

1. Thực phẩm cần tránh khi mang thai 1
No Comments

Post A Comment